ธุรกิจ SME โตเร็วแบบติดสปีด

17 กุมภาพันธ์ 2558

พิสูจน์แล้วด้วยตัวเองกับผู้ชายคนนี้ คุณบาส - นพปฎล  พิริยะกุล จากแชมป์จักรยานระดับประเทศ  สู่เจ้าของธุรกิจนำเข้าจักรยานรายใหญ่ ที่โตแบบก้าวกระโดด

ด้วยความที่สนใจเรื่องจักรยานและใฝ่ฝันที่จะเป็นนักปั่นจักรยานระดับโลก มาตั้งแต่อายุ 18 มุ่งมั่นจนได้เป็นแชมป์ประเทศไทยและบินไปฝึกฝนต่อถึงเบลเยี่ยม แต่ด้วยข้อจำกัดในด้านสรีระของคนเอเชีย ทำให้ไม่เป็นไปตามที่หวังไว้

แม้จะไปไม่ถึงดวงดาว แต่คุณบาสกลับพบสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า เพราะสังเกตเห็นคนยุโรปเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพสูง ซึ่งช่วงนั้นยังไม่แพร่หลายในไทย หรือที่มีขายก็ไม่เหมาะกับสรีระคนเอเชียจึงเกิดความคิดที่จะนำเข้าอุปกรณ์จักรยานให้คนไทย ได้มีโอกาสเข้าถึงคุณภาพที่ทัดเทียมกับยุโรป คุณบาสพยายามเสาะหาอุปกรณ์ที่เหมาะกับคนเอเชีย และตัดสินใจกลับมาเปิดบริษัทที่ไทยตอนอายุ 22 ปี โดยรวบรวมเงินเก็บและขอจากครอบครัวบางส่วน

ในช่วงเริ่มต้นได้ไปเช่ามุมเล็กๆในร้านอาหารเดือนละ 3,000 บาท มีโต๊ะอยู่ตัวเดียวแต่สถานที่ไม่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจ จึงตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกทำเป็นโฮมออฟฟิศ ซึ่งก็ได้ธนาคารไทยพาณิชย์ให้สินเชื่อ นับเป็นความประทับใจแรกที่มีกับไทยพาณิชย์

การทำงานอย่างมุ่งมั่นตลอด 7 วัน ผ่านไป 6 ปี กิจการยอดขายดีขึ้น แต่ก็ยังต้องหมุนเงินเรื่อยๆ เวลานั้นทีมงานไทยพาณิชย์ได้ติดต่อไปหาคุณบาสอีกครั้ง และเสนอวงเงินให้ 10 ล้านบาทเพื่อต่อยอดธุรกิจ  ซึ่งตรงนี้เองที่คุณบาสรู้สึกว่ามีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครันเหมือนได้กระสุนเต็ม ที่

“ปีนั้นผมโตจาก 40 กว่าล้านเป็น 65 ล้าน ผมรู้สึกเหมือนมีที่ปรึกษาทางการเงิน มีทีมที่คอยดูภาพรวม ทีมงานเขาดูแลและให้คำแนะนำดีมาก เช่น บริการ Forward Contract ช่วยป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนหรือ SCB Business Net ซึ่งเป็นระบบธุรกรรมออนไลน์สำหรับ SME ทำให้ผมสบายมากขึ้น ครบวงจรมากขึ้นติดขัดอะไรสามวันก็ได้คำตอบ ไม่เคยทอดทิ้ง ผมประทับใจมาก”

เมื่อได้วงเงินก็เหมือนติดสปีด ได้ขยายจาก 10 แบรนด์เป็น 21 แบรนด์ภายในสองปี ขยายโชว์รูมเพิ่มเป็นสองสาขาและเปิดบริษัทเพิ่มเป็นสามบริษัทมีสินค้าคงคลังเพิ่มมากขึ้น จากที่ต้องหมุนเงินเป็นลูกข่าง ก็มีเงินสั่งสินค้าล็อตใหม่ได้ทันที ธุรกิจขยายใหญ่ขึ้น มีสภาพคล่องมากขึ้น

และทั้งหมดนี้ คือความประทับใจของลูกค้า SME ที่มีกับธนาคารไทยพาณิชย์ “SME กล้าคิด ไทยพาณิชย์ก็กล้าให้”