SME ยุคใหม่ เตรียมตัวเตรียมใจ รับมือระบบ Payment ในอนาคต

6 มิถุนายน 2560

Hightlight :
  • บัตรเดบิตและ PromptPay จะมาแทนที่เงินสดอย่างเต็มตัว เตรียมตัวให้พร้อมกับโลกที่ไร้เงินสด สังคมไทยกำลังจะก้าวสู่จุดที่การใช้บัตร ใช้การจ่ายเงินผ่านมือถือ เป็นเรื่องปกติธรรมดา ค่าธรรมเนียมการใช้บัตรจะถูกลงจนแทบไม่มี เพราะธนาคารเองก็มีค่าใช้จ่ายน้อยลง
  • ร้านค้าไม่อยากรับเงินผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะกลัวโดน E-Tax เป็นปกติที่ร้านค้าจะถูกสรรพากรตรวจสอบข้อมูลเรื่องรายได้ แต่ต่อให้เป็นระบบเงินสด หรือระบบออนไลน์ ถ้าเจ้าหน้าที่อยากตรวจสอบคุณขึ้นมา คุณก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี ฉะนั้นเลือกใช้วิธีที่คนในประเทศกำลังจะเปลี่ยนมาใช้ นั่นคือการจ่ายผ่านระบบออนไลน์กันดีกว่า
  • ระบบ PromptPay จะถูกนำมาใช้ในทางภาครัฐอย่างเต็มรูปแบบ ต่อไปคำว่า “รับเช็ค” จะไม่มีอีกต่อไป เพราะกระทรวงต่างๆ จะเปลี่ยนรูปแบบในการจ่ายเงิน มาเป็นการจ่ายผ่าน PromptPay ทั้งหมด
  • เมื่อระบบสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย จ่ายเป็นระบบ Prepaid จากการกระตุ้นของภาครัฐ ต่อไปนี้ระบบสวัสดิการต่างๆ จะถูกจ่ายมาในรูปแบบ Prepaid card ในทุกเดือน หมายความว่าพวกเขาเหล่านี้สะดวกจ่ายเงินเป็นบัตร ไม่ใช่เป็นเงินสดอีกต่อไป SME ก็ต้องเตรียมความพร้อมตรงนี้ให้ดี

SME ยุคนี้ ใช่ว่าปรับตัวเรื่องมาร์เก็ตติ้งออนไลน์แล้วจะพอ ระบบจ่ายเงิน โอนเงินนี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน บางคนอาจรู้จักระบบ PromptPay กันไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วระบบการจ่ายเงินออนไลน์นั้นมีหลายช่องทาง และมีรายละเอียดแยกย่อยต่างกันไป ซึ่งความรู้น่าสนใจเรื่องนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณสีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด Payments and Disruptive Technology Office ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) มาแบ่งปันความรู้ดีๆ ที่หาฟังได้ไม่ง่าย ในงาน SME Fest Fashion Health & Beauty เพราะ SCB SME อยากให้ SME ไทยเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกสนามจริง

บัตรเดบิตและ PromptPay จะมาแทนที่เงินสดอย่างเต็มตัว
ในอดีตจนถึงตอนนี้ เราคนไทยคุ้นเคยกับการใช้จ่ายผ่านเงินสด คนเลือกจ่ายผ่านเงินสดเพราะไม่ต้องโดนชาร์จค่าธรรมเนียมจากการรูดบัตรเดบิต ทางร้านเองก็รู้สึกว่าการที่ลูกค้าจ่ายผ่านบัตรเดบิต ร้านได้กำไรไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่พอรัฐบาลเข้ามาสนับสนุนระบบนี้อย่างเต็มตัว ทำให้ต่อจากนี้ไป ค่าธรรมเนียมในการใช้จ่ายผ่านบัตรจะถูกลงจนแทบไม่มีผล เพราะแบงค์ไม่ต้องคิดค่าการเปิดสาขา การตั้งตู้เอทีเอ็ม หรือแม้แต่เสียค่าใช้จ่ายในการแปะคำว่า Visa, Mastercard ลงบนบัตร ทุ่นรายจ่ายต่างๆ ไปได้หลายด้าน เพื่อให้คนยินดีที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรและระบบการจ่ายเงินออนไลน์มากยิ่งขึ้น
 
ร้านค้าไม่อยากรับเงินผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะกลัวโดน E-Tax
บางคนอาจไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ไม่กล้าเปลี่ยนมาใช้ระบบจ่ายเงินออนไลน์ เพราะกลัวตรวจสอบภาษีได้ง่ายขึ้น ใช้ระบบรับเงินสดแบบเดิมถูกตรวจสอบยากกว่า คุณไม่ต้องห่วงว่าจะไม่โดนตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่าย เพราะทุกวันนี้หากกรมสรรพากรอยากมาตรวจสอบธุรกิจของคุณจริงๆ ต่อให้คุณรับแต่เงินสด เจ้าหน้าที่ก็สามารถตรวจสอบได้อยู่ดี ซึ่งเจ้าหน้าที่มีศักดิ์และสิทธิ์ในการตรวจสอบคุณอยู่แล้ว ฉะนั้นโปรดเลือกช่องทางที่ทำมาหากินให้ง่ายขึ้น คล่องขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาษีดีกว่า เปลี่ยนจากระบบรับเงินสดมาเป็นระบบ E-Payment เพื่อให้ลูกค้าสะดวกสบายขึ้น คุณจะได้สร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นด้วย
 
ระบบ PromptPay จะถูกนำมาใช้ในทางภาครัฐอย่างเต็มรูปแบบ
ต่อไปนี้การโอนเงินระหว่างภาครัฐ จะถูกใช้ผ่าน PromptPay ทั้งหมด ยกตัวอย่างสมัยก่อน หากกรมบัญชีกลาง ต้องการจะจ่ายเงินให้กระทรวงแรงงาน ต้องออกมาในรูปแบบเช็ค ตอนนี้ทางภาครัฐกำลังลดภาระเช็คทั้งหมด และเปลี่ยนมาใช้ระบบ Promptpay แทน แต่เพราะภาครัฐสนับสนุนให้ประชาชนใช้ระบบนี้ ทางภาครัฐเองก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ระบบนี้ด้วย เพื่อกระตุ้นให้คนในประเทศเกิดการใช้งาน และให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบตามกันไป
 
เมื่อระบบสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย จ่ายเป็นระบบ Prepaid Card
จากการกระตุ้นของภาครัฐให้ใช้ระบบ Promptpay และ Prepaid ต่อไปนี้สำหรับผู้มีรายได้น้อย เมื่อมาลงทะเบียนกับทางรัฐ เพื่อรับเงินสวัสดิการรายเดือน คุณจะได้รับในรูปแบบ Prepaid Card ซึ่งสามารถใช้บัตรนี้ซื้อของต่างๆ ได้ หรือจะนำไปใช้บริการขนส่งมวลชนโดยอยู่ในชื่อ Spider Card (คล้ายๆ Rabbit Card) บัตรนี้ใช้ขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้าได้ฟรี เพราะในบัตรจะระบุได้ว่า คุณเป็นผู้มีรายได้น้อยจริงและมีสิทธิจะใช้บริการขั้นพื้นฐานฟรีจากรัฐบาล ซึ่งสิ่งที่ SME ไทยจะต้องพร้อม คือการเตรียมตัวรับมือกับระบบการจ่ายเงินผ่านบัตร ที่อีกหน่อยจะเป็นเรื่องธรรมดาในสังคม หากเราเรียนรู้และปรับตัวได้ไว เราจะนำคู่แข่งไปอีกหนึ่งก้าว