รู้ก่อนได้เปรียบก่อน วิธีทำข้อตกลงเพื่อลดความเสี่ยงเมื่อซื้อขายกับต่างชาติ

7 มิถุนายน 2560

Highlight :
  • ลดความเสี่ยงโดยดูว่าส่งสินค้าทางไหนดีกว่ากัน พิจารณาให้เหมาะสมว่าสินค้าเราเหมาะจะขนส่งแบบใด เพื่อให้เราคุ้มค่าที่สุด และผู้ซื้อได้สินค้าที่ไม่เสียหายบุบสลาย
  • ประกันภัยสินค้าเมื่อขนส่งทางทะเล การขนส่งทางทะเลนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย ก่อนจะส่งสินค้าทางทะเล ให้พิจารณาเรื่องประกันภัยให้รอบคอบ ว่าเรานั้นจะต้องรับผิดชอบแค่ไหน อย่างไร ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาภายหลังได้
  • การตกลงแบบราคาหน้าโรงงาน ก่อนจะซื้อขายกับต่างชาติ ให้รู้วิธีการตกลงก่อนส่งสินค้า การส่งสินค้าแบบราคาหน้าโรงงาน คือ เราแค่ขายสินค้าให้ผู้ซื้อ และความรับผิดชอบอื่นๆ ในเรื่องการขนส่งสินค้า ประกันภัย และภาษีเป็นเรื่องของผู้ซื้อที่ต้องจัดการทั้งหมด
  • การตกลงแบบผู้ซื้อแค่นำสินค้าไปส่งที่ท่าเรือ ข้อตกลงนี้ผู้ขายแค่รับผิดชอบสินค้าจบแค่ตอนไปวางบนเหลือ ส่วนที่เหลือผู้ซื้อเป็นคนจัดการ แต่ก็ยังมีข้อตกลงแตกต่างกันไปในรายละเอียด ต้องคุยกับผู้ซื้อให้ดีว่าต้องการแบบไหน
  • เรื่องเอกสารระหว่างประเทศก็สำคัญ ในการทำการค้าระหว่างประเทศ จะมีเรื่องเอกสารต่างๆ ที่ทางฝั่งคู่ค้าจะขอดูและตรวจสอบ ซึ่งในส่วนของตรงนี้ หากใครไม่สะดวกทำด้วยตัวเอง ทางธนาคารชั้นนำมีบริการช่วยเหลือและดูแลการทำเอกสารให้
การค้าไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศมีความเสี่ยงเยอะมาก ขนาดค้าขายในประเทศกันเอง ยังมีบ่อยครั้งที่ถูกหลอกบ้าง ไม่ได้สินค้า ไม่ได้เงินตามที่ตกลงบ้าง ยิ่งค้าขายกับต่างชาติก็ยิ่งต้องละเอียดรอบคอบ เพราะมีความเสี่ยงสูงกว่า ซึ่งวิธีการป้องกันแก้ไขนั้นมีอยู่ โดยการทำประกันก่อนส่งสินค้า หรือหาข้อตกลงดีๆ เพื่ออุดรูรั่วให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเจ็บตัวน้อยที่สุด ซึ่งความรู้น่าสนใจเหล่านี้ได้รับเกียรติจาก คุณชุนนีล ทาดานี SVP, Sector Head, SME New Business Partner ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ได้มาแบ่งปันข้อมูลดีๆ ภายในงาน SME Fest Fashion Health & Beauty ที่ SCB SME จัดขึ้นเพื่อสนับสนุน SME ไทยให้เติบโต ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น

ลดความเสี่ยงโดยดูว่าส่งสินค้าทางไหนดีกว่ากัน
การขนส่งสินค้าไปต่างประเทศ มีได้หลายช่องทาง ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ เวลาจะส่งของก็ควรพิจารณาดูว่าสินค้าที่เราจะส่งไปนั้นอาจจะเน่าเสียง่ายหรือเปล่า ถ้าเน่าเสียง่ายอาจส่งทางเรือไม่ได้ ก็ต้องมาส่งทางอากาศแทน แต่พอส่งทางอากาศก็ต้องดูอีกว่าค่าขนส่งต้องจ่ายมากกว่าที่ควรจะเป็นไหม ในตรงนี้เมื่อหาจุดที่เหมาะสมได้แล้วว่าส่งแบบไหนคุ้มค่าที่สุดและเหมาะสมที่สุด ก็ต้องมาดูต่อว่าควรทำประกันภัยแบบไหนให้สินค้าเราดี
 
ประกันภัยสินค้าเมื่อขนส่งทางทะเล
การทำประกันภัยไปแล้ว ใช่ว่าจะคุ้มครองทุกอย่างให้เรา ในการทำประกันภัยทางทะเลจะมีรายละเอียดปลีกย่อย ที่เราต้องทำความเข้าใจให้ดี บางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บริษัทประกันภัยจะไม่จ่าย ในการส่งของขายของระหว่างประเทศ ก็ต้องมาดูกันอีกว่าเป็นความรับผิดชอบของใคร ถ้าทางเราตกลงไม่ดีมันจะกลายเป็นความรับผิดชอบของเรา ทางเราอาจจะคิดว่าส่งสินค้าไปแล้ว เรื่องจบแล้วไม่เกี่ยวกับเรา เผอิญสมมติว่าเรือล่มอยู่กลางทะเล เราอาจจะสูญเงินตรงนี้ได้ ผู้ซื้ออาจจะปฏิเสธการจ่ายเงินให้เรา
 
การตกลงแบบราคาหน้าโรงงาน
การค้าขายกับต่างประเทศ จะมีข้อกำหนดตกลงเป็นสากล ว่าความรับผิดชอบของผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็นค่าขนส่ง ค่าประกันภัย หรือค่าของเสียหายระหว่างขนส่ง ควรจะตกอยู่ที่ใคร ซึ่งการตกลงแบบราคาหน้าโรงงานนี้ หมายถึงว่า ผู้ซื้อจะต้องรับผิดชอบค่าขนส่ง ค่าแวร์เฮ้าส์ฝั่งนู้น ค่าประกันภัย รวมถึงค่าศุลกากรที่ผู้ซื้อต้องเป็นคนรับผิดชอบเองทั้งหมด ซึ่งข้อตกลงนี้ก็ถือว่าเป็นที่นิยมพอสมควร
 
การตกลงแบบผู้ซื้อแค่นำสินค้าไปส่งที่ท่าเรือ
FOB หรือ Free on Board การตกลงแบบนี้เป็นที่นิยมที่สุด ใช้กันมากในการซื้อขายสินค้าจำนวนมาก ในข้อตกลงนี้ ความรับผิดชอบของผู้ขาย คือ แค่นำสินค้าไปวางไว้บนเรือของผู้ซื้อในประเทศของผู้ขาย ส่วนที่เหลือผู้ซื้อเป็นคนรับผิดชอบทั้งหมด ตั้งแต่ค่าขนส่ง ค่าประกันภัย รับผิดชอบทุกอย่างไปจนถึงปลายทาง รวมไปถึงต้องมีการเคลียร์ค่าออกของ ผู้ซื้อต้องจ่ายทุกอย่างจนสินค้าไปถึงประเทศของผู้ซื้อเอง แต่ก็จะมีการตกลงที่คล้ายๆ กันนี้อีก 2 แบบ ที่ผู้ขายต้องจ่ายค่าขนส่ง หรือค่าประกันภัยให้กับผู้ซื้อ ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ซื้อสินค้า เพราะไม่ต้องรับผิดชอบค่าประกันภัย แต่เราในฐานะผู้ขายก็ต้องคิดคำนวณให้ดีว่าราคาสินค้าที่เราตั้งนั้น รวมค่าประกันภัยอยู่ในนั้นหรือยัง
 
เรื่องเอกสารระหว่างประเทศก็สำคัญ
ในการทำการค้าระหว่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่ต่างชาติจะกังขา คือ เรื่องความมีคุณภาพของสินค้าที่เราขาย ดังนั้นจะมีเรื่องการทำเอกสารต่างๆ เกิดขึ้น เช่น จีนอยากซื้อสินค้าจากเรา แต่อยากได้เอกสารจากบริษัทที่สามมายืนยันว่าสินค้าเราได้คุณภาพจริง หลังจากนั้นก็ออกใบประกาศให้สินค้าเรา เป็นเรื่องปกติที่ทางฝั่งคู่ค้าจะขอดูและตรวจสอบเอกสารต่างๆ  ซึ่งบางครั้งก็ต้องทำเอกสารเป็นปึกๆ เพื่อส่งให้ผู้ค้าของเราดู ในส่วนของตรงนี้หากใครไม่สะดวกทำด้วยตัวเอง ทางธนาคารชั้นนำมีบริการช่วยเหลือและดูแลการทำเอกสารให้ เพื่อให้คุณได้ใช้เวลาติดต่อทำธุรกิจอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องติดขัดเรื่องเหล่านี้