ลดต้นทุน เพิ่มกำไรธุรกิจสปา ด้วยการ Reuse

22 พฤษภาคม 2561

Highlight
 
  • การปรับเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์จ่ายน้ำในธุรกิจสปา ถือเป็นตัวช่วยในการประหยัดน้ำ หรือการนำน้ำฝนมาใช้แทนน้ำประปาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการลดต้นทุนได้
  • ปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจสปาที่จะช่วยลดต้นทุนได้อีกอย่างนึง คือระบบบำบัดน้ำเสียเพราะจะสามารถนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยลดต้นทุนเลยทีเดียว

      เมืองไทยติดอันดับเมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่มีชื่อเสียงในการบริการสปาบำบัด จึงทำให้มีการขยายตัวของธุรกิจด้านนี้พอสมควร เมื่อมีการเปิดบริการเยอะย่อมมีการแข่งขันที่สูง เจ้าของธุรกิจสปาต้องหันกลับมามองจุดเด่นจุดด้อยธุรกิจตนเองเพื่อปรับปรุงพัฒนาปรับเปลี่ยนสิ่งที่มีอยู่ให้ดีกว่าเก่า รวมไปถึงการลดต้นทุนในด้านต่าง ๆ ทั้งเรื่องของค่าใช้จ่าย หรือการนำของที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งถ้าผู้ประกอบการ SME รู้จักวิธีการทำอย่างถูกวิธีก็จะช่วยลดต้นทุนได้มาก SCB SME ได้เชิญ คุณวิศวเทพ ตรีวารี Executive business development AFS Freight Services Limited มาให้คำแนะนำเทคนิคการลดต้นทุนด้วยการ Reuse สำหรับธุรกิจสปา ที่เจ้าของกิจการสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้

      ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การ Reuse คือ การใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด โดยการนำสิ่งของเครื่องใช้มาใช้ซ้ำ ซึ่งบางอย่างอาจใช้ซ้ำได้หลาย ๆ ครั้ง เช่น การนำกระดาษรายงานที่เขียนแล้ว 1 หน้า มาใช้ในหน้าที่เหลือหรืออาจนำมาทำเป็นกระดาษโน๊ต ช่วยลดปริมาณการตัดต้นไม้ได้เป็นจำนวนมาก การนำขวดแก้วมาใส่น้ำรับประทานหรือนำมาประดิษฐ์เป็นเครื่องใช้ต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้พลังงานแล้วยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย

      สำหรับธุรกิจสปา สิ่งที่สามารถนำมา Reuse ได้ คือ น้ำ การนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ เป็นหนึ่งในวิธีการใช้น้ำอย่างประหยัดและคุ้มค่า นอกเหนือจากการนำน้ำฝนมาใช้ เพียงรองน้ำฝนจากรางน้ำที่หลังคาให้ไหลผ่านท่อมายังถังเก็บน้ำ ผ่านการกรองเพื่อคัดแยกสิ่งปนเปื้อน เอาสารแขวนลอยออก และลดปริมาณแบคทีเรียในน้ำ แล้วจึงนำมาผ่านการบำบัดด้วยแสงอัลตราไวโอเลต ก็จะได้น้ำที่สะอาดพอสำหรับนำมาซักผ้า หรือรดน้ำต้นไม้บริเวณรอบ ๆ ร้านได้ นอกจากนี้น้ำที่ถูกการใช้งานแล้ว ซึ่งเป็นน้ำจากอ่างล้างมือ น้ำจากการอาบน้ำของลูกค้า (ไม่รวมน้ำโสโครกจากโถสุขภัณฑ์หรือจากการทำครัว) โดยนำมากรองและฆ่าเชื้อเพื่อให้มั่นใจว่าน้ำสะอาดพอและจะไม่มีเชื้อโรคเจือปน เริ่มจากการกรองเพื่อแยกเอาอนุภาคหรือสารอาหารของแบคทีเรียที่ปนเปื้อนออกก่อนเข้าสู่ถังเก็บ จากนั้นจึงฆ่าเชื้อซึ่งวิธีที่นิยมใช้คือการใช้สารฆ่าเชื้อชนิดที่มีคลอรีนหรือโบรมีนเป็นส่วนประกอบ แต่น้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วอาจเปลี่ยนสีและอาจมีคุณสมบัติกัดกร่อนเนื่องจากการตกค้างของสารเคมีจากการบำบัด จึงต้องมีการทดสอบความใสของน้ำ แบคทีเรียในน้ำ และระดับคลอรีน เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถนำน้ำนี้มาใช้อุปโภค เช่น รดต้นไม้ น้ำล้างรถ หรือสามารถนำน้ำมาใช้สำหรับชักโครกสุขภัณฑ์ได้ แต่ไม่แนะนำให้นำมาผลิตเป็นน้ำดื่มหรือน้ำสำหรับรดไม้ผลหรือพืชผัก 

      สำหรับร้านสปาที่มีการเดินระบบท่อน้ำไว้อยู่แล้ว ต้องมาดูกันว่าท่อที่เดินไว้นั้นสามารถปรับเปลี่ยนให้รับน้ำจากน้ำที่บำบัดแล้วหรือไม่ รวมทั้งมีพื้นที่พอสำหรับการวางระบบการกักเก็บ การกรอง และการบำบัดน้ำหรือไม่ ซึ่งควรปรึกษาวิศวกรระบบประปาและสุขาภิบาลถึงความเป็นไปได้ด้วยเช่นกัน โดยหัวใจสำคัญของระบบน้ำหมุนเวียนคือ ต้องมีการบำรุงรักษาระบบอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบทำงานได้อย่างถูกต้องและคุณภาพน้ำที่เป็นที่ยอมรับได้

      และสำหรับร้านที่กำลังเปิดใหม่ที่ต้องการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ควรวางระบบตั้งแต่แรกเพื่อให้ง่ายต่อการนำน้ำมาหมุนเวียนใช้ใหม่ รวมไปถึงการกักเก็บน้ำที่ใช้แล้ว ระบบการกรองและบำบัด และการกักเก็บน้ำที่บำบัดแล้วก่อนจ่ายไปสู่จุดจ่ายน้ำต่อไป ต้องมีการต่อท่อน้ำแยกกันระหว่างน้ำดีจากท่อประปา และ น้ำ Grey Water ที่ผ่านการบำบัดแล้ว โดยอาจทำเครื่องหมายบนท่อน้ำแต่ละท่อเพื่อป้องกันการต่อท่อน้ำข้ามระบบ พร้อมกับติดป้ายห้ามดื่มในที่จุดจ่ายน้ำด้วย

      นอกจากน้ำที่สามารถนำมา Reuse ได้แล้ว พลาสติกน้ำดื่มทั่วไปที่ใช้บริการลูกค้าในรูปแบบของขวดน้ำ ขวดโหลต่าง ๆ แน่นอนว่านอกจากจะสามารถรีไซเคิลได้แล้วพลาสติกประเภทนี้สามารถนำกลับมาใช้ได้ซ้ำอีกหลาย ๆ ครั้งได้ เนื่องจากมีความทนทานและทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง หรือแม้กระทั่งพวกถุงหรือพลาสติกสำหรับห่ออาหาร แต่ตรงนี้ทุกคนอาจจะรู้สึกว่าการ Reuse พลาสติกห่ออาหารไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ความจริงแล้วสามารถทำได้เช่นกัน ถึงแม้จะลำบากใจกับการนำพลาสติกห่ออาหารมาใช้ใหม่แต่ก็มั่นใจได้ว่าถ้าเราห่อขนมหรืออาหารที่ทานแล้วยังไม่หมดแล้วเก็บไว้ในถุงเดิมก็ไม่มีปัญหา เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถใช้ใหม่ได้หลาย ๆ ครั้งเลยทีเดียว

      ตามที่กล่าวข้างต้นว่าธุรกิจสปาเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจ และคาดหวังว่าจะได้ผลกำไรจากธุรกิจนี้ ทั้งนี้ผลกำไรที่จะได้ส่วนหนึ่งมาจากการลดต้นทุนในเรื่องต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการลดการใช้พลังงาน การปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยลดต้นทุนได้ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการ SME ควรหันมาให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวให้มากพอสมควรเพื่อให้ธุรกิจของท่านประสบความสำเร็จและได้กำไรตามเป้าหมาย