SME ไทย มองดู 10 ยูนิคอร์นแห่งวงการสตาร์ทอัพ

30 มิถุนายน 2559

Startup Business หนึ่งในธุรกิจที่เติบโตเร็ว และน่าจับตามองมากที่สุด ด้วยมูลค่าธุรกิจรวมกันหลายแสนล้านดอลลาร์ จากไอเดียที่เข้าถึงช่องว่างธุรกิจ และการใช้เทคโนโลยีสนับสนุน ทำให้ธุรกิจเหล่านี้ถูกจับตามองมากที่สุดในโลก SCB SME จะพาไปรู้จัก 10 Startup ชั้นนำของโลก ที่เรานิยามพวกเขาว่า “ยูนิคอร์น”
 
ยูนิคอร์นมีมูลค่ารวมกันกว่า แสนล้านดออลาร์นั้น เป็นธุรกิจเกิดใหม่ที่ทรงอิทธิพลของโลก ครึ่งหนึ่งใน Top 10 เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกา และอีกครึ่งหนึ่งเป็นบริษัทเอเชีย ขณะที่ศูนย์กลาง Startup ของโลกนั้น ต้องจับตามองไปที่ สหรัฐอเมริกา จีน และอินเดีย
 
กระแส Startup Business ที่โหมกระหน่ำไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ด้วยไอเดียที่ผุดขึ้นจากช่องว่างทางธุรกิจปัจจุบันมีการนิยาม และจัดกลุ่ม Startup Business เกิดใหม่ที่มีมูลค่าธุรกิจมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจากการรวบรวมของ  Wall Street and Down Jones Venture Source พบว่า ปัจจุบันมียูนิคอร์นมากกว่า 149 ราย เป็นที่น่าแปลกใจว่า Unicorn Startup ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ใน สหรัฐอเมริกา และเอเชีย  โดย 10 อันดับ Unicorn startup มีดังนี้
 
อันดับ 1 Uber 68000 ล้านดอลลาร์

เป็นยูนิคอร์นอันดับ 1 ของโลก ด้วยมูลค่าธุรกิจสูงกว่า 68,000 ล้านดออลลาร์สหรัฐ Uber เป็นบริษัท Startup ที่ทุกคนต่างรู้จัก เพราะเป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น เรียกรถแท๊กซี่  Uber ใช้เวลาเพียง 6 ปีพัฒนาแอพพลิเคชั่น จนติดอันดับหนึ่งชองโลก  แต่ Uber ก็เผชิญกับปัญหาที่มากมายไม่แพ้กัน Uber ไม่ประสบความสำเร็จในยุโรป เนื่องจากโดนกระแสต่อต้านจากสหภาพแท็กซี่ในยุโรป ขณะที่ในเอเชีย Uber ต้องเผชิญกับแรงต้านจากธุรกิจแท็กซี่ในประเทศต่างๆ เช่นกัน และยังต้องเผชิญกับคู่แข่งเกิดใหม่ โดยเฉพาะจากผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นจากจีน ที่ผูกพันธมิตรร่วมกับบริการท้องถิ่น จนมีความแข็งแกร่งไม่ด้อยกว่ากัน
 
อันดับ 2 Xiaomi 46,000 ล้านดอลลาร์

Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากจีน  ที่เติบโตมาจากธุรกิจ e-Commerce โมเดลการเติบโตของ Xiaomi ดูไปคล้ายคลึงกับ Amazon แต่ Xiaomi มีความโดดที่การพัฒนาสมาร์ทโฟน ให้ออกมาโดดเด่น สะดุดตา และมีฟังก์ชั่น ฟีเจอร์ที่ไม่เป็นรองใคร นั่นทำให้ Xiaomi มียอดขายถล่มทลายในจีน อินเดีย และขยายตลาดบางส่วนสู่เอเชีย และอาเซียน
 
อันดับ 3 AirBNB 25,500 ล้านดอลลาร์

AirBNB เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดของการ Sharing ห้องว่างให้กับนักเดินทาง โดยแบ่งปันพื้นที่ ที่ว่างให้เป็นที่พัก เปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ให้เป็นเงิน ในภูมิภาคของอเมริกากำลังเป็นที่นิยมมาก แต่ในภูมิภาคเอเขียกำลังมีปัญหาในหลายๆ ประเทศ ทั้งญี่ปุ่น จีน รวมถึงประเทศไทย ที่ทางหน่วยงานราชการออกมาพูดถึงเรื่องข้อกฏหมายหลายๆ อย่าง ปัจจุบัน Airbnb มีผู้ใช้งานมากกว่า 25 ล้านคน  กับห้องพักมากกว่า 1 ล้านแห่ง ใน 34,000 เมืองของ 190 ประเทศ
 
อันดับ 4 Didi Chuxing 25000 ล้านดอลลาร์

Didi Kuaidi หรือ Didi Chuxing  เป็นบริษัทที่เกิดจากรวมกันของ Didi Dache and Kuaidi Dache เป็นอันดับ 4 ของธุรกิจ Startup ยักษ์ใหญ่ Didi Chuxing  ดำเนินธุรกิจให้บริการแอพพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ เช่นเดียวกับ Uber แต่ให้บริการเฉพาะในประเทศจีน ที่มีประชากรเกือบ 2,000 ล้านคน Didi Chuxing  มีความแข็งแกร่ง และเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นทีมีอนาคต โดยมีแบ็กอัพอย่างดีที่ให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น Rakuten, Alibaba และ Tencent
 
อันดับ 5 Palantir 20,000 ล้านดอลลาร์

PaLentir เป็นที่รู้จักกันไม่มากเมื่อเทียบกับ Startup 4 รายก่อนหน้า แต่ความไม่ธรรมดาของแอพพลิเคชั่นที่ช่วยวิเคราะห์ประมวลผล Big Data โดยเน้นไปที่บริษัท และหน่วยงานภาครัฐ จึงเป็นหนึ่งใน Startup ที่มีความสำคัญและน่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่ง
 
อันดับ 6 Meituan-dianping 18,300 ล้านดอลลาร์

ด้วยชื่อที่แปลกใหมคงพอเดากันได้ว่า เป็น Startup ที่มาจากประเทศจีน  Meituan-dianping เกิดการการรวมตัวของเว็บไซต์ขายดีล 2 แห่ง คือ Meituan และ dianping ด้วยความพิเศษที่เจาะตลาดจีนที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ทำให้ Meituan-dianping เป็นที่สนใจของนักลงทุนชั้นนำของโลก และกลายเป็นหนึ่งใน Startup ชั้นนำของโลก
 
อันดับ 7 SnapChat 16,000 ล้านดอลลาร์

กระแสการแชท แชะ แชร์ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ระบาดในโซเชียลมีเดีย และ Snapchat ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่สิ่งที่ทำให้ SnapChat แตกต่างออกไป ความพิเศษของแอพพลิชั่น  ที่จะทำลายทุกอย่างที่โพสภายใน 10 วินาที จนไม่เหลือร่องรอย นั่นทำให้ SnapChat เป็นที่นิยมของวัยรุ่น โดยเฉพาะใช้ไปทางการอวดภาพถ่ายวับๆ แวมๆ  ซึ่งเท่านั้นก็เพียงพอที่ทำให้ SnapChat เป็นที่สนใจของนักลงทุน จนมีมูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์
 
อันดับ 8 WeWork 16,000 ล้านดอลลาร์

เป็นหนึ่งใน Startup ที่ร้อนแรง ภายใต้แนวคิดที่ใกล้เคียงกับ AirBNB ในการแขร์ที่อยู่อาศัย เพื่อให้เกิดการจัดสรรทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด โดย WeWork  ให้บริการธุรกิจแบบ Co-living areas ซึ่งเป็นที่พักที่มีพื้นที่ส่วนกลางให้ผู้เข้าพักอาศัยได้อยู่ร่วมกัน ทำกิจกรรมด้วยกัน และยังได้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านอีกด้วย โดยปัจจุบันเปิดให้บริการใน นิวยอร์ค และอาร์ลิงตัน ในสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก
 
อันดับ 9 FlipKart 15,000 ล้านดอลลาร์

เว็บ e-Commerce ยักษ์ใหญ่จากอินเดีย ที่มีความโดดเด่นไม่แพ้ Amazon และ Alibaba แต่ FlipKart เน้นกลุ่มเป้าหมายที่คนอินเดียเป็นหลัก โดยปัจจุบันมีสมาชิกหลายสิบล้านคน และส่งของวันละเกือบ 10 ล้านชิ้น ใครสนใจสินค้าของอินเดียลองแวะเวียนกันได้
 
อันดับ 10 SpaceX 12,000 ล้านดอลลาร์

หนึ่งใน Startup ที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง ด้วยแนวคิดของธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับการสำรวจอวกาศ ภายใต้ความฝันที่ต้องการพามนุษย์โลกไปสู่ดาวอังคาร จนนำไปสู่การพัฒนาบริษัท เป็นบริษัทขนส่งสินค้าสู่อวกาศให้กับ NASA ด้วยยาน Falcon ซึ่งปัจจุบันพัฒนาถึง Falcon 9 แล้ว SpaceX จึงเป็นหนึ่งในฝันของธุรกิจรุ่นใหม่ในการออกไปสำรวจอวกาศ และส่งมนุษย์ขึ้นไปท่องเที่ยว
 
Unicorn Startup
 ข้อมูลล่าสุดจาก Wall Street and Down Jones Venture Source

นอกเหนือจาก Top 10 แล้ว ยังมี Startup ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังบ่มเพาะธุรกิจ Startup ให้เกิดขึ้นในประเทศ ผ่านการผลักดันจากทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งจะทำให้เกิด Startup ที่น่าสนใจได้ได้เร็ววันนี้

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี